www.nemphuong.com.vn
www.nemphuong.com.vn
Vui mừng chào đón quý khách đến thăm Thôn Phượng Nghĩa, Xã Phụng Châu, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.Cách trung tâm Hà Nội khoảng 12Km có một gia đình họ Nguyễn Kim đã trên 3 đời làm nem. Và giờ đây, nem Phượng đã nổi tiếng khắp mọi miền với hương vị rất đặc biệt chẳng nơi nào có được.
Cụ Trọng bố anh Hoàn (chủ cơ sở sản xuất Nem Phượng) xưa vốn nổi danh khắp các đám cưới đám lễ tại xã Phụng Châu với món nem thính cụ làm cho các đám. Để phục vụ thực khách, đặc biệt là cánh mày râu dễ nhâm nhi. Thế rồi tiếng lành đồn xa, nem thính ngày một đắt hàng. Dần dà, cụ đã chuyển sang nghề làm nem và hướng dẫn truyền nghề cho các con của mình. Tiếp nối nghề cha, anh Nguyễn Kim Hoàn- con tra ruột của cụ Trọng vẫn giữ nguyên thương hiệu Nem Phượng để nhớ tới vùng quê có món nem ông cụ thân sinh ra mình đã làm. 
 

 
Nguyên liệu làm nem Phượng khá đơn giản gồm: thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phượng ngon được. 
Đảm đương vai trò đầu bếp chính vẫn phải là người có dày dặn kinh nghiệm và được truyền dạy nghề bài bản. Tuy nhiên, đầu bếp tốt mà nguyên liệu dở thì cũng xem như là hỏng. Miếng thịt thăn dẻo dai, tươi màu thắm thịt được đặt của nhà chợ quen và phải đi lấy từ sớm, kẻo muộn là hết ngay. Hôm nào không có thịt thăn thì đổi lấy thịt mông hoặc nạc vai thì cũng được gọi là tạm chuẩn. Thịt mua về được thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà”.
Công đoạn quyết định tới chất lượng nem là việc làm thính. Thính nem làm bằng gạo tẻ hoặc gạo nếp. Gạo được chọn là loại gạo hạt tròn, thơm phức. Gạo được đãi sạch, ngâm với nước ấm cho mềm. Tiếp đến là mang gạo vào rang cho đến khi hạt gạo có màu vàng đều như cánh gián thì được. Người rang phải đảo đều tay và giữ lửa cho đủ nhiệt, gọi là om. Rồi đem gạo đã rang vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.
Công việc tiếp theo là lọc bì. Khác với thịt nạc, bì phải luộc cho chín, đã cạo lông thật sạch và cần chọn miếng bì trắng cho giòn và đẹp mắt. Bì được lọc mỏng sau đó sẽ được thái sợi nhỏ cho vừa miệng, dễ ăn.

 

Cuối cùng, thịt nạc trộn thính lần đầu sẽ được trộn cùng với bì lợn thái chỉ và thêm chút lá chanh sợi nhỏ li ti cho dậy mùi quyến rũ. Sau đó, loại thính đặc biệt làm từ đậu tương, có màu đậm hơn thính gạo sẽ được trộn thêm theo một tỷ lệ nhất định để màu đẹp, mùi thơm mà không quá bị ngấy nghẹn.
Việc lựa lá chuối, chọn lá sung cũng phải khéo. Lá sung, thứ lá ăn kèm không thể thiếu cũng được lựa chọn khá cầu kì, nếu lá nhỏ quá sẽ khó bọc được nem, lá sung già thì dai và chát. Lá sung ngon nhất là loại to gần bằng bàn tay, còn non, nếu điểm thêm những đốm sùi thì ăn càng bùi. 
Tiết trời mùa thu hanh hao, ăn một miếng Nem Phượng chấm với tương ớt rồi lại chiêu thêm bằng vài cốc bia tươi và rôm rả với bạn bè thì còn gì khoái hơn thế.
Việc giữ nghề tổ tiên và giữ cho thương hiệu Nem Phượng mãi thơm đã và đang được các gia đình của vùng quê
Thôn Phượng Nghĩa, Xã Phụng Châu, Huyện Chương Mỹ gìn giữ. Không chỉ có người trong huyện mà thực khách ở khắp các địa phương trong vùng đều tìm đến đây với mong muốn được một lần thưởng thức đặc sản này./.THƠ NEM PHƯỢNG PHƯƠNG BẮC
Nem Phượng đặc sản quê hương
Lan truyền đi khắp bốn phương mọi miền
Ăn rồi nhớ mãi không quên
Giá thành phù hợp túi tiền người mua
Thơm ngon đặc biệt không chua
Ăn rồi nhưng lại muốn mua mang về
Đậm đà hương vị đồng quê
Nem ngon thịt nạc, thơm vì thính rang
Bùi bùi vị lá sung làng
Cuốn nem chấm mắm ăn càng thơm ngon
Mua ngay chẳng hết không còn
Vệ sinh thức phẩm an toàn nhớ lâu
Hỡi ai đi đâu về đâu
Nhớ ghé qua đất Phụng Châu quê nhà
Mua nem gia truyền ông cha
Làm quà con cháu trong nhà rất hay
Nem Phượng nổi tiếng xưa nay
Uống với bia rượu ngất ngây lòng người
Nem Phượng chất lượng là đây
Thương hiệu Phương Bắc mọi người chớ quên